Ông Kim Jong-un có thể đi chuyên cơ đến thượng đỉnh Mỹ – Triều | Tin Mới 24h

0

Mục lục bài viêt ( Mở để xem )

Ông Kim Jong-un có thể đi chuyên cơ đến thượng đỉnh Mỹ – Triều

Dân trí

(Dân trí) – Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên, các chuyên gia đã phân tích khả năng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ sử dụng chuyên cơ để bay tới địa điểm tổ chức sự kiện.

Ông Kim Jong-un có thể đi chuyên cơ đến thượng đỉnh Mỹ - Triều | Tin Mới 24h
Ông Kim Jong-un xuống máy bay trong một chuyến thị sát trong nước. (Ảnh: EPA)

Lần đầu tiên ông Kim Jong-un thực hiện chuyến công du nước ngoài sau 7 năm lên nắm quyền là chuyến thăm Bắc Kinh hồi tháng trước. Khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã lựa chọn phương tiện di chuyển là tàu hỏa bọc thép.

Vấn đề phương tiện đi lại của ông Kim được các chuyên gia khá quan tâm nhất là khi địa điểm của cuộc hội đàm thượng đỉnh còn chưa được ấn định. Nhiều ý kiến cho rằng, Mỹ và Triều Tiên có thể gặp nhau ở khu phi quân sự tại đường biên giới liên Triều, nhưng một số lại nhận định có thể Nga và Trung Quốc sẽ là địa điểm diễn ra cuộc hội đàm.

Tuy vậy, các nhà quan sát nghiêng về khả năng rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ lựa chọn một nước thứ 3 trung lập như Singapore, Thụy Sĩ, Thụy Điển. Chính vì vậy, nhiều dự đoán đã được đưa ra xung quanh phương tiện của ông Kim sử dụng.

Nếu địa điểm gặp gỡ ở một nơi quá xa, ông Kim có thể sẽ phải sử dụng máy bay để di chuyển. Hàn Quốc hay Thụy Điển có thể giúp đỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên đi máy bay của họ tới bất cứ nơi đâu trên thế giới. Tuy nhiên, chuyên gia ngoại giao người Mỹ Victor Cha cho rằng ông Kim Jong-un dường như sẽ không đồng ý với phương án đó, vì điều này có thể làm giảm vị thế của ông cũng như Triều Tiên.

Nếu ông Kim sử dụng chuyên cơ để di chuyển, các nhà quan sát cho rằng hiện tại Triều Tiên, dưới lệnh cấm vận của Mỹ và phương Tây, được cho là sử dụng máy bay cũ từ thời Liên Xô. Nếu chặng bay dài thì việc máy bay phải dừng giữa chừng khi nào và tại nước nào để tiếp nhiên liệu cũng là một vấn đề phải tính toán.

Các nhà quan sát cho rằng, việc ông Kim đến thăm Trung Quốc dường như thể hiện mong muốn xây dựng thương hiệu một quốc gia Triều Tiên gần gũi và hiện đại với cộng đồng quốc tế hơn. Đây được cho là điểm khác biệt của ông với 2 nhà cố lãnh đạo Kim Jong-il và Kim Nhật Thành. Trước đó, việc cho xây dựng các tòa nhà trọc chời ở Bình Nhưỡng, khu nghỉ dưỡng trượt tuyết cao cấp được cho là những nỗ lực của ông Kim về hình ảnh một Triều Tiên văn minh và phát triển hơn.

Ông Kim Jong-un có thể sử dụng máy bay nào?
Ông Kim Jong-un có thể đi chuyên cơ đến thượng đỉnh Mỹ - Triều | Tin Mới 24h
Ông Kim Jong-un trên máy bay được cho là chuyên cơ năm 2015. (Ảnh: Reuters)

Hồi tháng 12/2017, truyền thông Triều Tiên đã đăng tải hình ảnh ông Kim ngồi trong buồng lái chiếc An-148, máy bay được chế tạo từ thời Liên Xô. Khoảng 2 tháng sau, hình ảnh ông Kim ngồi trên một máy bay được cho là chuyên cơ của ông được tung lên. Chiếc máy bay được xác nhận là Ilyushin-62, một máy bay tầm xa sản xuất từ thời Liên Xô.

Do thời gian sản xuất đã quá lâu và vì lệnh cấm vận, các chuyên gia bày tỏ hoài nghi về khả năng vận hành của chuyên cơ này. Nhà quan sát chính trị Joseph Bermudez của tổ chức 38 North nhận định Triều Tiên hiện tại dường như không có máy bay có tầm bay vượt qua được Thái Bình Dương.

Chuyên gia Enrique Perrella của tạp chí Airways Magazine cho biết vào thời điểm 2016, có rất máy bay của Triều Tiên có dấu hiệu có thể hoạt động. Máy bay hiện đại nhất trong đội bay của họ do Nga sản xuất nhưng chỉ là máy bay tầm ngắn. Vì vậy, ông cho rằng Air Kyoro rất khó để thực hiện chuyến bay xuyên lục địa.

Tuy nhiên, chuyên gia Charles Kennedy cho rằng các lãnh đạo thế giới hiện tại vẫn tin dùng Ilyushin-62 như Nga, Ukraine, Sudan và không có lý do gì nó lại không thể thực hiện trơn tru các chuyến bay tầm xa. Hơn nữa, ông Kennedy cho biết Air Koryo còn có 2 máy bay Tupolev, bàn giao năm 2010. Dòng máy bay này có thông số tương đương Boeing 757 với tầm bay 4.800 km và mức độ an toàn bay rất cao.

Ngoài ra, Triều Tiên có thể tính tới phương án mượn máy bay Trung Quốc và Nga, nhưng các chuyên gia cho rằng đây không phải là ý kiến hay và có thể gây ảnh hưởng tới hình ảnh của đất nước và ông Kim Jong-un trong mắt công chúng Triều Tiên.

Đức Hoàng

Theo SCMPÔng Kim Jong-un có thể đi chuyên cơ đến thượng đỉnh Mỹ – Triều | Tin Mới 24h
Bình Chọn
 https://oto1s.com Đăng tin cho thuê Mua bán ô tô miễn phí nhanh hiệu quả TẠI ĐÂY