Người nước ngoài không đội mũ bảo hiểm có bị xử phạt?

0

Điều 2 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 qui định rõ: Luật này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân liên quan đến giao thông đường bộ trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Do đó, đương nhiên, những người nước ngoài sinh hoạt và học tập tại Việt Nam bắt buộc phải tuân thủ những quy định có trong các văn bản pháp quy hiện hành.

Không phủ nhận việc có rất nhiều nhiều người nước ngoài khi sinh sống tại Việt Nam luôn tuân thủ luật pháp, nhưng vì những “lí do nhất định”, cũng khá nhiều trường hợp có vẻ không quan tâm nhiều với những lỗi vi phạm được coi là nhẹ, như quy định phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy. Chính vì vậy, đoạn clip ghi lại hình ảnh một chiến sĩ cảnh sát giao thông ở đội CSGT số 7 (Công an Tp Hà Nội) với hành động khá cương quyết khi dừng xe một người nước ngoài cố tình vi phạm luật Giao thông đường bộ đã nhận được khá nhiều sự đồng tình của mọi người.

Clip do bạn Hồ Hải Hoàng (Sóng Nghệ) ghi tại giao cắt giữa đường Khuất Duy Tiến – Lê Văn Lương dưới gầm đường vành đai 3.

Ngay khi được đăng tải, đoạn clip này được đưa lên một trang mạng xã hội, nơi trao đổi thông tin của những người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam, và đã gây ra khá nhiều thông tin trái chiều, gay gắt đến độ quản trị của trang xã hội này đã phải buộc hạ clip xuống để tránh những xung đột về lời nói…

Người nước ngoài không đội mũ bảo hiểm có bị xử phạt?

Đoạn trao đổi về clip người nước ngoài không đội mũ bảo hiểm này trên trang Hanoi Massive – a new era

Điều 30 khoản 2 của Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Trong khi đó, tại Nghị định 45/2016 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông quy định người không đội mỹ bảo hiểm bị xử phạt như sau:

Điều 6. Xử phạt người Điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

– Tại Điều 6 khoản 2 điểm i: Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe không đội mũ bảo hiểm.

– Ngoài ra, trường hợp này người vi phạm có thể bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng với lỗi không có giấy phép lái xe hợp lệ hoặc trường hợp có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia (quy định tại khoản 5 của điều này).

Như Phúc

Người nước ngoài không đội mũ bảo hiểm có bị xử phạt?
Người nước ngoài không đội mũ bảo hiểm có bị xử phạt?
Người nước ngoài không đội mũ bảo hiểm có bị xử phạt?
Người nước ngoài không đội mũ bảo hiểm có bị xử phạt?
Bình Chọn
 https://oto1s.com Đăng tin cho thuê Mua bán ô tô miễn phí nhanh hiệu quả TẠI ĐÂY