‘Thế hệ lạc lối’ của châu Âu vì tỷ lệ thất nghiệp cao ngất

0
'Thế hệ lạc lối' của châu Âu vì tỷ lệ thất nghiệp cao ngất

Một người quét dọn trước trụ sở ngân hàng trung ương Hi LạpẢnh: Reuters
Trẻ, khỏe, có trình độ học vấn nhưng rất nhiều thanh niên châu Âu vẫn thất nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) mắc kẹt giữa mức 19% đến 25%.
Theo CNN, ở Tây Ban Nha và Hy Lạp, số liệu lên đến 40%. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Mỹ là dưới 10%. Những con số ảm đạm trên cho thấy cuộc chiến mà nhiều người ở lục địa già đang phải đối mặt: tìm việc làm phù hợp với nguyện vọng và bằng cấp mà họ có.
Nhiều người trẻ đã và đang nản chí. Nhiều trong số họ ở nhà và một số khác thì rời gia đình, chuyển đến nước khác để tìm việc. Thực trạng này được cho là lý do vì sao chủ nghĩa dân túy ngày càng nổi lên ở châu Âu, đe dọa làm đảo lộn nền tảng chính trị. Bài kiểm tra lớn về chủ nghĩa dân túy sẽ được thực hiện vào cuối tháng này khi người Pháp đi bỏ phiếu vòng đầu trong cuộc bầu cử toàn quốc.
Hãng tin Mỹ có bài phỏng vấn một loạt người trẻ trên khắp châu Âu để tìm hiểu cuộc sống của họ khi thất nghiệp.
Edda Ferrara (24 tuổi)
Quốc gia: Ý. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên: 35%.

'Thế hệ lạc lối' của châu Âu vì tỷ lệ thất nghiệp cao ngất

Cô Edda Ferrara Ảnh: Edda Ferrara

“Tôi có thời gian khó khăn để chấp nhận rằng mình không có việc làm”, Ferrara chia sẻ. Cô tốt nghiệp ngành điều dưỡng một năm trước và mơ ước công tác trong phòng cấp cứu bệnh viện. Ferrara cho hay bộ máy nhà nước và thói gia đình trị khiến cô và bạn bè cô khó tìm việc ở Ý.
“Gia đình tôi hi sinh rất nhiều để tôi có tấm bằng. Chẳng may đây chính là điều khiến tôi muốn rời nước Ý. Chỉ số ít bạn bè tôi làm đúng ngành, đúng nghề. Nhiều người làm việc trong các quán bar và nhà hàng, rõ ràng hoàn toàn khác với công việc mà họ theo học hoặc dự định làm”, Ferrara nói thêm. Hiện cô đang sống với ba mẹ và làm công việc giữ trẻ không thường xuyên.
Stelios Qerimaj (23 tuổi)
Quốc gia: Hi Lạp. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên: 48%.
'Thế hệ lạc lối' của châu Âu vì tỷ lệ thất nghiệp cao ngất

Anh Stelios Qerimaj Ảnh: Stelios Qerimaj

Qerimaj cho hay: “Không có việc làm. Bất cứ khi nào tôi hỏi, tôi đều nhận được câu trả lời là người ta đang bị sa thải nhiều hơn là thuê tuyển. Tôi rất thích ô tô, có thể là thích quá mức. Đó là công việc mà tôi luôn muốn làm. Trong hai năm qua, tôi chỉ làm những công việc lạ lùng. Suốt mùa đông, tôi làm trên công trường còn mùa hè thì tôi làm bồi bàn. Đây không phải nghề tôi muốn làm nhưng khi chẳng có việc làm thì bạn không nên kén chọn”.
Qerimaj đã và đang tìm việc đúng ngành, đúng nghề kể từ khi tốt nghiệp ngành cơ khí ô tô cách đây hai năm. Anh cho biết không kỳ vọng sẽ tìm được việc ở Hi Lạp và muốn rời quê hương. Khoảng một nửa bạn bè của anh có công ăn việc làm nhưng hưởng lương rất thấp. Một nửa còn lại thì làm những công việc ”kỳ lạ” như anh. “Họ cố gắng làm bất cứ thứ gì họ có thể“, Qerimaj nói.
Joao Lourenco (24 tuổi)
Quốc gia: Bồ Đào Nha. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên: 25%.
'Thế hệ lạc lối' của châu Âu vì tỷ lệ thất nghiệp cao ngất

Anh Joao Lourenco Ảnh: Joao Lourenco

“Nhà tuyển dụng không xem người trẻ là tương lai. Họ không tin tưởng vào giới trẻ”, Lourenco, người miễn cưỡng học lên thạc sĩ ngành kỹ thuật cơ khí sau khi không tìm được việc trong nhiều tháng liền, chia sẻ. Anh nói thêm: “Tôi đang tìm việc nhưng không dễ. Tôi muốn có thử thách. Tôi không muốn có việc làm chỉ để nhận lương. Tôi muốn cảm thấy bản thân có ích”.
Hiện Lourenco sống cùng cha mẹ và cho biết thêm các chương trình chính phủ được thiết kế để giúp người trẻ có việc làm đang khiến lương bổng giảm trầm trọng: “Bạn không thể được trả lương xứng đáng cho công việc đầu đời. Họ trả cho thanh niên số tiền nực cười, ngay cả đối với những người có bằng cấp kỹ thuật”, Lourenco nói.
Bamody Camara (22 tuổi)
Quốc gia: Pháp. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên: 24%.
'Thế hệ lạc lối' của châu Âu vì tỷ lệ thất nghiệp cao ngất

Anh Bamody Camara Ảnh: Bamody Camara

Camara nói: “Tôi đến từ một khu phố nghèo ở ngoại ô Paris. Không có việc gì để tôi làm, ngoại trừ công việc lau dọn hoặc những thứ tương tự. Tôi muốn có cơ hội như mọi người. Tôi đi học, tôi chỉ không hiểu tại sao mình không thành công trong cuộc sống trong khi những người khác lại thành công”.
Anh Camara tìm việc làm toàn thời gian được hơn một năm nay, liên tục gửi đơn xin việc nhưng không nhận được phản hồi. Anh cho rằng mình không may mắn vì nhà tuyển dụng thấy địa chỉ của anh trong hồ sơ, cho rằng anh đến từ một khu vực bất lợi và việc tuyển anh vào công ty chỉ “gây ra rắc rối”.
Blanca del Valle Ortiz (25 tuổi)
Quốc gia: Tây Ban Nha. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên: 42%.
'Thế hệ lạc lối' của châu Âu vì tỷ lệ thất nghiệp cao ngất

Cô Blanca del Valle Ortiz Ảnh: Blanca del Valle Ortiz

“Sau khủng hoảng tài chính, nhiều người nói rằng sẽ có thêm cơ hội để tìm việc nhưng tôi không thấy vậy. Các doanh nghiệp đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm làm việc cho một vị trí bắt đầu, nhưng họ không cho chúng tôi cơ hội ban đầu và chúng tôi không thể vào được thị trường lao động. Họ đang tạo ra một vòng luẩn quẩn”, del Valle Ortiz chia sẻ.
Cô vừa bỏ công việc phục vụ bán thời gian ở Madrid để tập trung tìm việc kỹ sư môi trường. Del Valle Ortiz từng học cử nhân khoa học môi trường và có bằng thạc sĩ về quản lý chất thải vào tháng 9.2016. Cô dành nhiều giờ mỗi ngày để gửi đơn xin việc. Cô thậm chí còn cân nhắc đến Ireland hay Đan Mạch để tìm việc làm.

Thu Thảo

Nguồn: thanhnien.vn‘Thế hệ lạc lối’ của châu Âu vì tỷ lệ thất nghiệp cao ngất
Bình Chọn
 https://oto1s.com Đăng tin cho thuê Mua bán ô tô miễn phí nhanh hiệu quả TẠI ĐÂY