Tổng thống Mỹ bày tỏ quan điểm về mối quan hệ với Nga | Tin Mới 24h

0

Mục lục bài viêt ( Mở để xem )

Tổng thống Mỹ bày tỏ quan điểm về mối quan hệ với Nga

Báo mới

Ngày 3/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát đi những thông điệp 'không nhất quán' liên quan tới mối quan hệ với Nga khi vừa nhấn mạnh tới một lập trường cứng rắn lại vừa mong muốn cải thiện các mối quan hệ giữa hai cường quốc.

Tổng thống Mỹ bày tỏ quan điểm về mối quan hệ với Nga | Tin Mới 24h

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: expressen.se)

Phát biểu trong một cuộc gặp với lãnh đạo ba quốc gia vùng Baltic (gồm: Latvia, Litva, và Estonia) diễn ra tại Nhà Trắng, ngày 3/4, Tổng thống D.Trump đã khẳng định rằng hiện không có nhà lãnh đạo nào trên thế giới cứng rắn với Nga hơn ông. Tuy nhiên, Tổng thống D.Trump cũng nhấn mạnh rằng: “Theo lý tưởng, thì Mỹ vẫn muốn hòa hợp với Nga. Hòa hợp với Nga là một điều tốt, chứ không phải là một điều xấu”.

Ngay sau đó, cũng trong một cuộc họp báo chung diễn ra cùng ngày với lãnh đạo 3 nước vùng Baltic đang ở thăm Washington, ông D.Trump tiếp tục khẳng định rằng ông có thể có một mối quan hệ “rất tốt” với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Những tuyên bố trên được ông D.Trump đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Washington và Moscow đang tiếp tục bị đẩy xuống thấp sau khi Mỹ trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa Lãnh sự quán Nga tại Seattle. Ngay lập tức, Nga đã trả đũa bằng việc trục xuất một số lượng tương tự các nhà ngoại giao Mỹ khỏi nước này và đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại St.Petersburg. Dù cho tới nay, ông D.Trump vẫn chưa đưa ra tuyên bố công khai nào nhằm trực tiếp buộc tội Nga có liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal tại Anh hồi tháng trước, tuy nhiên, động thái này của Washington được xem là nhằm hưởng ứng lời cáo buộc từ Anh và một số nước phương Tây nhằm quy kết trách nhiệm cho Moscow trong vụ việc này.

Tuần trước, ông D.Trump đã tiến hành điện đàm để chúc mừng Tổng thống Putin tái đắc cử và hy vọng có thể gặp người đồng nhiệm Nga tại một số “địa điểm tiềm năng”, gồm cả Nhà Trắng trong một tương lai gần cho dù ý tưởng này đang vấp phải sự phản đối từ một số cố vấn an ninh quốc gia kỳ cựu của Mỹ.

Phát biểu trước các phóng viên, ngày 2/4, cố vấn điện Kremlin Yuri Ushakov cho biết, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin, ông D.Trump đã đề cập tới khả năng tiến hành cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo tại Washington DC. Tuy nhiên, kể từ thời điểm diễn ra cuộc điện đàm vào ngày 20/3 cho tới nay, hai bên vẫn chưa thảo luận cụ thể về khả năng hiện thực hóa ý tưởng của ông D.Trump.

Ông Ushakov cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, việc thảo luận về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nga – Mỹ là điều không dễ dàng. Tuy nhiên, quan chức của điện Kremlin vẫn cho rằng: “Nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp, tôi hy vọng rằng phía Mỹ sẽ không từ bỏ đề xuất thảo luận về khả năng tổ chức các vòng đối thoại thượng đỉnh giữa hai nước”. Nga tin rằng, việc ông Putin và ông D.Trump tiến hành đối thoại cấp thượng đỉnh sẽ không chỉ đóng vai trò quan trọng và mang lại lợi ích cho cả hai nước mà còn đối với toàn thể cộng đồng thế giới.

“Chúng tôi muốn tin rằng, việc chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ này sẽ được khởi động…Chúng tôi cũng hy vọng rằng, Mỹ sẽ ngừng đưa ra những hành động dựa trên những lời cáo buộc thiếu căn cứ” – ông Ushakov nói, đồng thời lưu ý thêm rằng điều này sẽ mở ra cơ hội để hai nước tiến hành một vòng đối thoại “rất nghiêm túc và mang tính xây dựng”./.

Thu Lan (Theo Xinhua, TASS)Tổng thống Mỹ bày tỏ quan điểm về mối quan hệ với Nga | Tin Mới 24h
Bình Chọn