Featured, Tin mới

10 bước bán hàng online hiệu quả tại nhà năm 2019

10 bước bán hàng online hiệu quả tại nhà năm 2019

10 bước bán hàng online hiệu quả tại nhà năm 2019 Để sản phẩm của bạn có đến với nhiều đối tượng khách hàng thì việc xây dựng một trang web bán hàng, trong đó đăng tải, giới thiệu và quảng bá mặt hàng đến người tiêu dùng là bước quan trọng không thể bỏ qua đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, có số vốn và nguồn nhân lực ít ỏi.


ban hang tren mang
Trong điều kiện như vậy, lựa chọn một công ty thiết kế website chuyên nghiệp là một trong 10 điều tối quan trọng bạn cần nghĩ đến lúc này nếu muốn trang web bán hàng của mình đạt được tối đa hiệu quả truyền thông.

1,Chọn đơn vị thiết kế website phù hợp

Hiện nay, có khá nhiều nhà cung cấp thương mại điện tử có thể giúp trang web bán hàng của bạn trở nên hấp dẫn, bắt mắt hơn trong mắt người tiêu dùng. Với những dịch vụ của những công ty như vậy, bạn sẽ học được cách thiết kế website kinh doanh trực tuyến của mình một cách nhanh chóng khi khi có thể tối ưu hóa giao diện, bố trí, sắp xếp vị trí các danh mục sản phẩm, thông tin hiển thị… một cách logic vừa thuận tiện, dễ tìm kiếm, dễ tạo thiện cảm cho khách hàng lại vừa dễ dàng cho bạn trong khâu vận hành, quản lý nội dung trên trang.
Thông qua gói dịch vụ mà đơn vị thiết kế web cung cấp, bạn cũng dễ dàng hơn trong việc thiết lập các giỏ hàng của khách, chấp nhận thanh toán, xử lý các giao dịch cũng như đăng tải danh mục sản phẩm lên trang web của cửa hàng mình. Đề xuất một vài ý tưởng thiết lập ban đầu cho trang web của mình cũng sẽ giúp đơn vị thiết kế triển khai công việc của họ đi đúng hướng với những dự định ban đầu của mình về một website bán hàng ưng ý. Tùy vào loại hình dịch vụ và số lượng sản phẩm giao dịch thành công, bạn sẽ phải trả ít nhất là từ 10 đến 700 USD/tháng để sử dụng dịch vụ mà đơn vị thiết kế web cung cấp.

2,Tạo dựng diện mạo tổng thể cho trang web

Một website bán hàng phải có những gam màu chủ đạo hay logo có tác dụng gợi nhắc thương hiệu doanh nghiệp với người tiêu dùng đồng thời đây cũng chính là cách thể hiệu rõ ràng nhất diện mạo trực tuyến cho công ty bạn trong vô vàn các đối thủ còn lại. Thông thường, khi sử dụng dịch vụ từ bên thiết kế web, họ sẽ cung cấp sẵn những chủ đề để bạn thoải mái đăng tải logo, tùy chỉnh hình ảnh sản phẩm, clip, biểu ngữ… một cách dễ dàng để tăng tính đa dạng cho website mà không cần phải quá am hiểu về những ngôn ngữ như HTML và CSS.

3,Xây dựng hệ thống thanh toán cho web

Nếu bạn đang có ý định tạo lập một trang web bán hàng thì việc xây dựng hệ thống thanh toán an toàn, có tính bảo mật cao cho khách hàng là điều quan trọng hàng đầu cần nên lưu ý. Theo đó, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ thanh toán trực tuyến uy tín, được nhiều người tin dùng như dịch vụ Paypal để làm đa dạng hơn phương thức thanh toán cho website kinh doanh của mình. Dù vậy, cũng đừng quên Paypal sẽ thu một khoản phí giao dịch dựa trên tổng doanh thu của doanh nghiệp bạn (khoảng 2,9%) cộng với khoản phí 30 cent trên mỗi giao dịch ngoài chi phí phải trả cho các dịch vụ cơ bản cố định mỗi tháng.
Trong trường hợp khách hàng không muốn, không quen sử dụng dịch vụ Paypal hoặc các công cụ hỗ trợ thanh toán trực tuyến khác, doanh nghiệp cần tạo một tài khoản thương gia các ngân hàng để kịp thời và chủ động xử lý các đơn hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng của khách hàng trong thời gian sớm nhất. Ngoài mức phí cố định theo tháng, quý và năm thì thường các ngân hàng cũng sẽ thu phí từ 0,2-0,5 USD, cộng thêm tỷ lệ phần trăm trên tổng số tiền mua hàng trên mỗi lần giao dịch.

4,Hệ thống chăm sóc khách hàng

Khách hàng là người mang đến thành công cho doanh nghiệp vậy nên làm thế nào để chăm sóc tốt những vị “thượng đế” một cách hiệu quả và có hệ thống và một trong những mối bận tâm mà các nhà điều hành không thể lơ là. Để tối ưu hóa khả năng tương tác với khách hàng, doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong những công cụ quản trị quan hệ khách hàng (hay còn gọi là CRM).
Khi sử dụng công cụ hỗ trợ này, mọi thông tin khách hàng cung cấp trong khi mua hàng như: địa chỉ nhận hàng, số điện thoại liên lạc, email cá nhân, lần mua sắm gần nhất, tình trạng đơn hàng… đều sẽ được lưu trữ và cập nhật thường xuyên trong hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu. Mặt khác, để biết được đâu là khách hàng tiềm năng, khách quen lâu năm để đề ra kế hoạch chăm sóc thích hợp thì một công cụ tìm kiếm đặc biệt sẽ giúp doanh nghiệp của bạn làm được điều này. Đối với công cụ hỗ trợ chăm sóc khách hàng, doanh nghiệp cũng có thể nắm bắt, theo dõi sát sao những vấn đề, sự cố phát sinh trong giao dịch, chẳng hạn như: yêu cầu đổi trả hàng, khiếu nại của khách… để kịp thời xử lý.
Theo như Heather Peterson, nhà sáng lập Girl Charlee thì nếu có thể, các doanh nghiệp nên tạo ta một đường dây nóng hỗ trợ miễn phí hoặc lập một tài khoản trò chuyện trực tiếp như Yahoo, Skype,… để người tiêu dùng có thể thoải mái tương tác, gửi ý kiến phản hồi hoặc khiếu nại những vấn đề mà họ cảm thấy cần thiết đến doanh nghiệp 24/24h.

5,Xác định chi phí vận chuyển hợp lý

Trong nhiều trường hợp, ngoài giá trị món hàng thì khi thanh toán, khách hàng sẽ là người chi trả khoản phí vận chuyển sẽ được tự động cộng dồn vào đơn hàng (nên ghi điều khoản về phí vận chuyển cụ thể trong từng sản phẩm). Vì vậy, doanh nghiệp cần đảm bảo món hàng được thuận lợi, an toàn đến tay người tiêu dùng bằng cách hợp tác với bên vận chuyển trung gian uy tín hoặc cũng có thể thuê shipper.
Để tăng lợi thế cạnh tranh, doanh nghiệp cũng có thể xem xét đến việc giao hàng miễn phí. Tuy nhiên, chỉ nên áp dụng chính sách này khi đảm bảo giá trị món hàng đạt đến khoản tiền nhất định hoặc các đối thủ của bạn cũng đang áp dụng chính sách giao hàng không tính phí vận chuyển để không phải hứng chịu những khoản lỗ không đáng.

6,Quan tâm nhiều hơn đến hình ảnh sản phẩm

Vì chỉ mua sắm online, không thể cầm, nắm hay cảm nhận trực tiếp trên tay nên khách hàng rất cần có một cái nhìn trung thực về tổng thể, chi tiết về sản phẩm thông qua hình ảnh và nội dung mà doanh nghiệp bạn đăng tải trên web. Theo đó, cần đặc biệt chuẩn bị tốt cho công đoạn này bằng việc đầu tư cho một ống kính máy ảnh chuyên nghiệp, cân bằng ánh sáng làm sao để tấm hình chụp sản phẩm của bạn thể hiện được một cách trung thực nhất trước khi cho đăng chúng lên mạng. Mặt khác, đừng quá sa đà vào việc sử dụng các phần mềm chỉnh sữa ảnh, làm mất đi tính trung thực của sản phẩm thì rất có thể, việc làm này sẽ tàn phá uy tín doanh nghiệp bạn một cách chóng vánh.
Ngoài hình ảnh, sản phẩm muốn hút khách quan tâm thì những thông tin nội dung đi kèm cũng quan trọng không kém. Cần đưa lên những thông tin theo dạng cụ thể, rõ ràng, khơi đúng nguồn cầu của khách và không quen kèm theo đó một vài bài viết hướng dẫn, tư vấn hay mẹo vặt về cách sử dụng, bảo quản… sản phẩm hiệu quả nhất để khách hàng tham khảo.

7,Hiển thị, chia sẻ ý kiến phản hồi của khách lên web

Để tăng hiệu quả quảng bá thương hiệu cũng như thúc đẩy hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp thì việc cho hiển thị, chia sẻ lên mạng xã hội những lời đánh giá, phản hồi tốt về sản phẩm sẽ là “con át chủ bài” mà bạn không thể bỏ qua. Dù vậy, do kinh doanh theo mô hình trực tuyến nên các cửa hàng cũng rất khó lường trước hết mọi phản hồi mang tính tiêu cực, thậm chí là phá hoại, hạ thấp danh dự thương hiệu nên để an toàn, bạn có thể đặt chế độ kiểm duyệt trước khi công khai phản hồi của khách hàng trên trang web cũng như các trang mạng xã hội. Điều này, sẽ giúp cửa hàng của bạn hạn chế tối đa nhưng tác động không mong muốn về sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp, tăng thêm thiện cảm khi mua sắm nhiều hơn đến người tiêu dùng.

8,Cách để hút khách mua hàng

Nếu đã chuẩn bị chu toàn cho các bước trên thì lúc này, điều bạn cần làm là cố gắng tăng độ phủ sóng của cửa hàng trực tuyến của mình lên cao nhất có thể. Để hút khách quan tâm đến trang web bán hàng của mình hoàn toàn không quá phức tạp như bạn nghĩ bởi chỉ cần dẫn link đến cửa hàng trên trang web chính thức của công ty, chia sẻ những bài viết hay trên các diễn đàn, gửi email theo dạng bản tin nhắc nhở khách hàng (đừng quá lạm dụng), tạo tải khoản trên các trang mạng xã hội như Facebook, Google, Twitter, Pinterest và Youtube và dán liên kết đến cửa hàng của bạn chắc chắc là bước khởi đầu tốt và kết quả thu về sẽ là những lượt truy cập ngày càng tăng của khách hàng.
Khi đã tự tin với hệ thống thông tin, nội dung đăng tải của sản phẩm trên web, bạn cũng có thể sử dụng SEO như một công cụ hỗ trợ để cải thiện thứ hạng tìm kiếm theo từ khóa trên các trang tìm kiếm lớn như Google, Bing hay Yahoo…

9,Hàng tồn kho và cách xử lý

Một khi đã kinh doanh dù là loại hình trực tuyến hay trực tiếp thì những đơn hàng bị yêu cầu đổi trả hoặc hàng tồn kho là điều bất khả kháng đối với các doanh nghiệp.
Với một phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp, mọi dữ liệu liên quan đến các tình huống đổi trả, số lượng hàng tồn kho cũng như công cụ hỗ trợ về thông tin khách hàng lưu trữ trước đó sẽ nhanh chóng đưa ra những phản hồi, khiếu nại về sản phẩm dựa trên lịch sử mua sắm… tất cả đều là những dữ liệu quan trọng để giúp doanh nghiệp nắm bắt nhanh và đúng vấn đề hoặc những sai sót để có hướng xử lý thỏa đáng cho từng trường hợp cụ thể.

10,Theo sát, quản lý tình hình kinh doanh cửa hàng

Tiện tích đến từ các công cụ có sẵn như Google Analytics sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn dễ dàng nắm được hoạt động kinh doanh cửa hàng mình qua các thông số nội dung như: thống kê số người truy cập, hiệu quả mà các quảng cáo mang lại hay đâu là sản phẩm được nhiều người quan tâm nhất… Bên cạnh đó, phần mềm quản lý bán hàng thường xuyên đưa ra các báo cáo định kỳ từng tháng/quý/năm cũng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về tình hình hoạt động trong từng thời điểm cụ thể của cửa hàng.
 

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *