Công nghệ, Featured, Hướng dẫn, Tin mới

Hướng dẫn chọn bộ nguồn cho máy tính hiệu quả

Chọn nguồn máy tính hợp lý cần hiểu và biết những gì ? Hướng dẫn chọn PSU tốt Hướng dẫn chọn bộ nguồn cho máy tính hiệu quả 
Hướng dẫn chọn bộ nguồn cho máy tính hiệu quả
Bộ nguồn (PSU – Power Supply Unit) được coi là trái tim của máy tính. Giống như con người chúng ta, máy tính cũng cần một trái tim thật tốt dể có thể cung cấp năng lượng đủ và liên tục cho các linh kiện trong đó. Máy tính nếu không có bộ nguồn tốt cũng sẽ dẫn đến những hậu quả không mấy tốt đẹp cho các bộ phận khác trong máy của chúng ta. Chính vì thế hãy đọc ngay bài viết này và tìm hiểu, cân nhắc thật kĩ trước khi mua cho mình một bộ nguồn nhé.
Hướng dẫn chọn bộ nguồn cho máy tính hiệu quả 1

Các thông số liên quan tới nguồn , chọn nguồn theo định nghĩa

Công suất của máy tính là một con số được đo bằng đơn vị Watt(w) thể hiện cho hiệu suất điện năng của bộ nguồn. Rõ ràng một điều rằng nếu chúng ta cung cấp cho bộ PC của chúng ta một bộ nguồn có công suất càng lớn thì chúng ta càng đảm bảo tốt khả năng chạy ổn định của nó đúng không? Thế nhưng đó rõ ràng sẽ là một sự lựa chọn cực kì thừa thãi, chính vì thế chúng ta phải để ý tới một số thông số quan trọng về công suất trước khi chúng ta mua chúng.

1. Công suất

Khi mua một chiếc PSU chúng ta có thể nhìn thấy ngay lập tức công suất của bộ nguồn đó ngay trên chiếc hộp của bộ nguồn và đôi khi là tên của chính bộ nguồn đó. Để biết được bộ Pc của các bạn tiêu thụ lượng công suất PSU ở mức nào các bạn hoàn toàn có thể tính toán qua lượng điện tiêu thụ cơ bản của các linh kiện trong máy đã được nhà cung cấp đưa ra sẵn ( tdp ) . Nếu các bạn không tự tin vào khả năng tính toán của mình các bạn hoàn toàn có thể tính được lượng công suất tiêu thụ điện của giàn PC qua trang web tính công suất tiêu thụ của Coolermaster cung cấp tại ( đây )
Hướng dẫn chọn bộ nguồn cho máy tính hiệu quả 2

2. Công suất thực :

Đối với một bộ nguồn, điều quan trọng nhất chắc chắn là Công suất của chúng cung cấp là bao nhiêu. Có thể nói đây là con số quan trọng bậc nhất và duy nhất khi mua một bộ PSU. Thế nhưng những con số về công suất đó, liệu có phải đã là chính xác hay chưa?  Trên thực tế chưa bao giờ có một bộ nguồn nào có hiệu suất điện năng chuyển đổi qua nguồn lên tới 100% như trên hộp của bất cứ sản phẩm nào. Vì vậy chúng ta mới có định nghĩa về Công suất thực của bộ nguồn.  ( Countinuous Power )
Hầu như đối với tất cả các bộ nguồn, chúng ta đều có những con số cụ thể và rõ ràng do nhà phát triển cung cấp về Côn suất thực của chúng. Định nghĩa cơ bản thì chúng chính là công suất thực khi chuyển tới các dây DC Cable. Sự thất thoát này xảy ra khi bộ nguồn khi thay đổi dòng xoay chiều AC từ trong ổ điện nhà các bạn sang thành một chiều DC để đưa vào các linh kiện cấp nguồn cho chúng. Thế nhưng trong quá trình trao đổi này thì chúng ta không thể tránh được các thất thoát cơ bản khi chuyển đổi chúng. Con số thất thoát càng ít, bộ nguồn đó càng có giá trị thực tế cao hơn.
Hướng dẫn chọn bộ nguồn cho máy tính hiệu quả 3
Để sự minh bạch rõ ràng về công suất thực của các bộ nguồn, phần lớn các hãng đều lựa chọn hãng Ecova plug load solutions làm bên thứ 3 có trách nghiệm kiếm duyệt, thử nghiệm và đưa ra đánh giá về Công suất thực của chúng. Và tiêu chuẩn 80 Plus ra đời , là một tiêu chuẩn chung về Công suất thực được chia làm nhiều cấp độ từ 80% cho tới 91 %

3. Công suất cực đại

Công suất cực đại của một bộ nguồn được hình thành khi trong quá trình thử nghiệm nguồn của các nhà phát triển, chúng đã có thể hoạt động với mức Công suất lớn hơn nhiều so với Công suất dự định thiết kế. Trên thực tế thì những khoảnh khắc mà các bộ nguồn có thể chạy lên tới công suất cực đại của chúng là rất rất ngắn ( mili sec ) và không có tính liên tục, điều này khiến cho định nghĩa này khá thừa thãi nhưng vẫn đáng để tìm hiểu để lựa chọn. Đối với các bộ nguồn có uy tín, họ thường đưa tất cả các thông số của bộ nguồn lên bao gồm cả công suất cực đại ( Peak Power ) để chúng ta có thể dễ dàng cân nhắc.

4. Modular / Non – Modular

Đây đơn giản có thể hiểu là khả năng tùy biến về rails cho các PSU mà thôi. Đối với những bộ nguồn Fully Modular chúng ta hoàn toàn có thể tùy chỉnh về rails cho chúng, điều này cho chúng ta có thể đi dây trong PC một cách dễ dàng nhất, lựa chọn đầu tư hiệu suất cho các phần khác nhau.
Semi Modular cũng khá giống với những phiên bản Fully thế nhưng các Rails 24-pin và 8-pin thì lại là cố định. Còn Non- Modular là loại nguồn chúng ta được thấy nhiều nhất vì chúng tiện lợi và thường được sử dụng ở phân khúc những người dùng nguồn có công suất dưới 1000W
Hướng dẫn chọn bộ nguồn cho máy tính hiệu quả 4

5. Input/ Output

Input của các bộ nguồn là giá trị của dòng điện xoay chiều trong tường nhà các bạn. Tiêu chuẩn về giá trị này thì thường được chia ra thành 3 tiêu chuẩn khác nhau ở 3 vị trí khác nhau trên thế giới với các giá trị dòng điện xoay chiều sử dụng khác nhau cùng với tần sốdòng điện xuay chiều của chúng. Một số loại nguồn có cung cấp khả năng tùy biến đầu vào input này giữa 2 dòng điện 220V và 110V. Còn ở Việt Nam chúng ta sử dụng tần số 50Hz nói chung vì vậy các bạn không cần phải quan tâm quá nhiều về con số này.
Hiệu suất Output trên mỗi Rail cũng là một giá trị chúng ta nên quan tâm vì đây là các con số thực tế nhất đánh giá về công suất thực của chúng. Về tiêu chuẩn thì đối với mỗi Rail chúng ta lại có một tiêu chuẩn công suất khác nhau

  • 3.3V Amps >= 18A
  • 5V Amps >= 18A
  • +12V Amps >= 24A ( đây là đầu output dành cho CPU và GPU – là 2 bộ phận ngốn điện nhất trong PC,  dòng điện càng lớn thì càng tốt )
  • -12V Amps đây là cổng serial, hiện tại hầu như đã không còn nhiều người sử dụng nữa.
  • 5Vsb là nguồn chờ standby. không cần dòng điện quá lớn.

Hướng dẫn chọn bộ nguồn cho máy tính hiệu quả 5

Kinh nghiệm lựa chọn nguồn

Để lựa chọn các bộ nguồn phù hợp với PC của chính mình cũng không phải là quá khó nếu như chúng ta đã hiểu rõ về các giá trị cơ bản của chúng. Nhưng thực sự khi đi lựa chọn nguồn, chúng ta phải hết sức tỉnh táo để tránh khỏi những loại nguồn kém chất lượng. Những loại nguồn này rất nhiều trên thị trường và cách họ đẩy hàng cũng rất tinh vi và cuốn hút. Chính vì thế khi đi mua nguồn của PC chúng ta phải tỉnh táo và chủ động trong mọi khâu lựa chọn
Đầu tiên sau khi chúng ta tính toán được công suất nguồn theo nhu cầu của mình, hãy chọn cho mình các bộ nguồn có công suất phù hợp ở nơi chúng ta lựa chọn mua. Sau đó hãy xét xem chúng có được đánh giá dựa trên tiêu chuẩn 80 Plus không. Nếu có thì tiêu chuẩn này càng được đánh giá cao thì công suất thực của bộ nguồn đó càng gần với con số được ghi trên hộp, càng tố
Hướng dẫn chọn bộ nguồn cho máy tính hiệu quả 7
Thế nhưng đôi khi đi mua PSU nhà phát hành nguồn lại sử dụng công suất cực đại để ghi lên hộp vì vậy chúng ta có thể check rõ ràng thông qua các thông số tiêu chuẩn Output được ghi đâu đó trên hộp của bộ nguồn.
Trên đây là toàn bộ những gì chúng ta cần chú ý khi đi mua bộ nguồn cho PC. Chúc anh em sẽ lựa chọn được cho mình những bộ PSU phù hợp và mạnh mẽ.

Nguyễn Chí Trung/Phongvu.vn

Bài viết liên quan