Tin mới

Thiết bị nhà yến Nikodo: Thi công nhà yến cần biết

Thiết bị nhà yến nikodo: Thi công nhà yến cần biết

Thiết bị nhà yến Nikodo: Tư vấn nhà yến
Vai trò của người tư vấn
Trong đầu tư nhà yến thì việc tìm một người tư vấn là một điều cần thiết.
Người tư vấn sẽ cho các chủ đầu tư những lời khuyên, sự chỉ dẫn kỹ thuật cần thiết để căn nhà yến thành công.
Có thể nói rằng người tư vấn đóng một vai trò cực kì quan trọng đến thành công của căn nhà yến.
thiet bi nha yen nikodo thi cong nha yen
Thiết bị nhà yến Nikodo: Thi công nhà yến cần biết

Thiết bị nhà yến Nikodo: Thực tế hiện nay

Trên thực tế, hiện nay có nhiều người tự nhận là chuyên gia tư vấn nhà yến và nhận thi công nhà yến.
Tuy nhiên chưa chắc tất cả trong số họ thực sự là chuyên gia.
Có những kẻ nhận tư vấn nhà yến nhưng thực chất chính là con buôn vật tư và chỉ chăm chăm bán hàng thật nhiều cho chủ nhà yến mà chẳng quan tâm đến thành bại của căn nhà yến.
Vì vậy khi quyết định tìm 1 người tư vấn nhà yến thì hãy tìm đúng chuyên gia.
Nếu chọn sai đơn vị tư vấn thì căn nhà yến có tỉ lệ thất bại cực kì cao .
Tin liên quan :Đầu tư NHÀ YẾN: Phi Vụ Đầu Tư Béo Bở hay là Một Canh Bạc ?

Thi công nhà yến: Hậu quả khi chọn sai người tư vấn

Như đã nói ở trên, nếu chọn sai đơn vị tư vấn thì căn nhà yến sẽ có nguy cơ thất bại cực cao.

Thiết bị nhà yến Nikodo: Vậy thế nào là chọn sai đơn vị tư vấn :

Theo tôi thì đó là những người không chung mục đích với chủ nhà yến .
Chủ nhà yến muốn nhà yến có thật nhiều chim sớm nhất có thể và tổ yến có chất lượng tốt để bán với giá cao. Nhưng người tư vấn chỉ chăm chăm ăn tiền chênh lệch của công trình hay bán thật nhiều vật tư cho chủ nhà yến . Và khi nhà yến thất bại, người tư vấn vẫn lãi to nhờ bán vật tư.
Còn nhà đầu có 1 căn nhà yến kém hiệu quả, yến về rất ít hoặc thậm chí là không về.
Người chủ nhà yến phải sốt ruột tìm người tư vấn khác để sửa lỗi kỹ thuật của căn nhà yến .

thiet bi nha yen nikodo thi cong nha yen1
Thiết bị nhà yến Nikodo: Thi công nhà yến cần biết

Xây 3 năm nhưng không hiệu quả, chủ nhà yến sốt ruột tìm cách cải tạo
thiet bi nha yen nikodo thi cong nha yen2Những dòng tâm sự cay đắng

 Thi công nhà yến: Cách chọn đúng đơn vị thi công.

  • Không kí hợp đồng bao trọn gói theo mét vuông: Kí hợp đồng theo mét vuông là kẽ hở lớn nhất để những người kẻ trục lợi tận dụng. Sẽ chẳng lạ gì khi bạn được khuyên xây nhà yến thật to, loa trong nhà yến của bạn hư hỏng liên tục do kém chất lượng hay số đà tổ thưa đi. Tất cả điều đó đều có 1 mục đích duy nhất đó là ăn tiền chênh lệch công trình.
  • Tách vai trò của người tư vấn với các vai trò khác : Người tư vấn không nên là người trực tiếp bán thiết bị , người giám sát hay đơn vị thi công.
  • Đảm bảo người tư vấn chỉ có thể kiếm lời khi nhà yến thành công : Không thể để 1 mình chủ đầu tư chịu rủi ro . Người tư vấn cũng sẽ thất bại( không kiếm lời được ) khi chủ nhà yến thất bại.
  • Một hợp đồng rõ ràng các điều khoản trên: Khi hợp đồng này được soạn ra thì tôi đảm bảo những người không đủ khả năng hay người muốn trục lợi sẽ không kí vào.

Tôi xin nhấn mạnh rằng không phải bất cứ người tư vấn nào kí hợp đồng theo mét vuông hay bao tiêu thiết bị đều là kẻ trục lợi. Tuy nhiên, việc kí hợp đồng không đúng sẽ là kẽ hở để những kẻ trục lợi kia có cơ hội.

Cơ hội và thách thức nghề nôi chim yến

Trong bối cảnh nghề nuôi chim yến lấy tổ đang phát triển mạnh trong cả nước, các nhà nghiên cứu khoa học đã lên tiếng dự báo về sự biến đổi khí hậu đang diễn ra, sẽ tác động xấu đến đời sống sinh trưởng của loài chim này.

thi cong nha yen

Chăm sóc chim yến từ giai đoạn đầu.

Cơ hôi: Tiềm năng lớn

Tiềm năng phát triển nghề nuôi chim yến là rất lớn, khi nước ta có bờ biển dài trên 3.440 km (kể cả các đảo), có gần 4.000 hòn đảo và nhiều dãy núi nhô ra biển hình thành các eo vịnh, đầm phá, là những lợi thế để phát triển quần thể chim yến Hàng (yến đảo). Bên cạnh đó, mười năm trở lại đây, nghề nuôi yến trong nhà để lấy tổ với mục đích thương mại đã phát triển mạnh mẽ. Cả nước hiện có 42 tỉnh, thành phố hình thành, phát triển nghề nuôi chim yến trong nhà với tổng số trên 8.540 nhà yến; nhiều nhất là tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, tiếp đến là khu vực Đông Nam Bộ, khu vực duyên hải miền Trung.
Đến cuối năm 2018, sản lượng yến sào của cả nước đạt khoảng 63.400 kg. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học, như quy trình kỹ thuật ấp nở chim yến nhân tạo, dẫn dụ chim yến, xây nhà nuôi yến… ngày càng được hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của người nuôi. Bên cạnh đó, việc bảo tồn, phát triển các đàn chim yến sống trên các đảo tự nhiên đã được chú trọng, với sản lượng khai thác năm 2018 đạt khoảng 4.500kg. Chỉ riêng vùng duyên hải Nam Trung Bộ, nơi tập trung phần lớn các đàn chim yến tự nhiên, đã có 223 hang yến đảo tự nhiên.

Thách thức

Theo các nhà khoa học, đàn chim yến tại Việt Nam chia làm 2 nhóm, nhóm tự nhiên được phân bố ngoài các đảo, hoàn toàn hoang dã vì chúng chỉ cư trú ở trong hang và nơi kiếm mồi phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên; nhóm bán hoang dã vì chúng cư trú trong các ngôi nhà do con người xây dựng nên, nhưng nơi kiếm mồi vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào môi trường tự nhiên. Vì vậy, cả hai nhóm đều rất nhạy cảm trước sự thay đổi môi trường sống, rất dễ bị tổn thương từ biến đổi khí hậu.
Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đã, đang được các nhà nghiên cứu khoa học, các nhà quản lý và cả người nuôi chim yến đặc biệt quan tâm. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho biết: Theo đ.ánh giá hàng năm về những nước chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan giai đoạn 1997 – 2016, Việt Nam là nước dễ bị tổn thương trước tác động của biến đổi khí hậu, đứng thứ 5 về Chỉ số rủi ro khí hậu toàn cầu năm 2018 và đứng thứ 8 về chỉ số rủi ro khí hậu dài hạn.
Thạc sĩ Lê Hữu Hoàng – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Yến sào Khánh Hòa cho rằng: Biến đổi khí hậu là vấn đề đã, đang diễn ra, ngày càng gay gắt hơn, tác động không nhỏ đến sự sinh trưởng trong từng đàn chim yến đảo, còn ảnh hưởng xấu đến cả quần thể chim yến.
TS Nguyễn Cử, Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học, nêu rõ: Sự gia tăng của các hiện tượng thời tiết cực đoan và thiên tai, cả về tần số, cường độ do biến đổi khí hậu là mối đe dọa thường xuyên, trước mắt và lâu dài đối với tất cả các lĩnh vực. Biến đổi khí hậu làm suy thoái môi trường sống của các loài sinh vật, trong đó có quần thể chim yến, vốn rất dễ bị tổn thương.
Cùng quan điểm này, TS Đặng Thúy Bình – Viện Công nghệ sinh học và môi trường, Trường Đại học Nha Trang mô tả: Biến đổi khí hậu được biểu hiện qua các hiện tượng nóng dần lên của khí quyển và trái đất nói chung, lượng mưa thay đổi, nước biển dâng… đang phá vỡ tập tính sinh học của loài chim yến và các hệ sinh thái hỗ trợ chúng. Đặc biệt, chim yến thiên nhiên làm tổ ven biển, là một trong những loài bị đe dọa nhất bởi biến đổi khí hậu; mực nước biển dâng cao làm giảm các khu vực làm tổ, cùng những cơn bão thường xuyên và mạnh hơn làm tăng thêm hàng loạt áp lực cho loài chim này.

Nâng cao khả năng thích ứng

Theo TS Nguyễn Duy Thịnh, Đại học Bách khoa Hà Nội, biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến khu vực kiếm mồi và sức khỏe của chin yến, gió bão làm ảnh hưởng đến tốc độ làm tổ của chim; mưa quá to, kéo dài cũng ảnh hưởng đến quá trình sinh sản, phát triển và sản lượng tổ yến… Vì thế, muốn bảo tồn, phát triển đàn yến, không còn cách nào khác là phải tìm các giải pháp nâng cao khả năng thích ứng. Quản lý, phát triển, khai thác tổ từ quần thể chim yến để lấy tổ được đ.ánh giá là nghề có nhiều triển vọng tại Việt Nam về hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học.
Các nhà khoa học cho rằng, các bộ, ngành ở trung ương, chính quyền các địa phương có thế mạnh trong nghề nuôi yến cần hợp sức với giới nghiên cứu, đưa ra những giải pháp hữu hiệu hạn chế những tác động tiêu cực của biến đổi khi hậu ở cấp vĩ mô đến vi mô nhằm bảo vệ sự sinh trưởng của chim yến và phát triển nghề nuôi chim yến.
Nhiều ý kiến cho rằng cần có cảnh báo sớm, kịp thời tác động biến đổi khí hậu đối với vùng ven biển, hải đảo, nhất là tại các đảo yến trọng điểm. Bên cạnh đó, các đơn vị có chức năng quản lý, khai thác yến sào tại các đảo, cũng như người nuôi chim yến nhà cần mở rộng thêm các hoạt động đã thực hiện trước đây như xây đập chắn sóng, làm mái che lòng chảo hang yến, nhà trú đông cho chim yến; căng lưới làm giảm áp lực sóng biển và thực hiện chương trình “Trồng một triệu cây xanh” góp phần tạo thêm nguồn thức ăn cho chim yến…
Về vấn đề này, theo TS Nguyễn Cử, Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học cho rằng: “Việt Nam cần mở rộng giao lưu, hợp tác trao đổi khoa học với các nước trong vùng Đông Nam Á và châu Á về khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm, trong đó có các hoạt động bảo tồn xuyên biên giới trong bối cảnh các quốc gia cùng hứng chịu những tác động của biến đổi khi hậu đối với đa dạng sinh học, bao gồm các quần thể chim yến

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *