Featured, Tin mới

Thú vị tê giác sinh con tại Vinpearl Safari Phú Quốc

Thú vị tê giác sinh con tại Vinpearl Safari Phú Quốc

Sự kiện 2 chú tê giác con chào đời khỏe mạnh tại Vinpearl Safari Phú Quốc được ghi nhận trường hợp hiếm có trong vòng 10 năm trở lại đây. Hai con tê giác sơ sinh, một đực và một cái, trọng lượng 40-50kg rất khỏe mạnh đã ra đời sau trước sự trông ngóng của rất nhiều người.
Dưới sự chăm sóc của các nhân viên khu bảo tồn động vật Vinpearl Safari Phú Quốc mới đây hai con tê giác cái đã hạ sinh tê giác con. Sau gần một năm rưỡi nằm trong bụng mẹ tê giác con đã chào đời.

Chú tê giác sinh ngày 3-4 được đặt tên là Hakuna Matata (có nghĩa là “Không lo âu” trong ngôn ngữ Swahili ở Đông Phi), cũng là tên một bài hát trong bộ phim Lion King (Vua sư tử) rất được yêu thích.
Còn con tê giác sinh ngày 20-4 vẫn đang trong thời gian chờ đợi được đặt tên, một cái tên thật ý nghĩa cho sự kiện đặc biệt này. Cả hai bà mẹ tê giác cùng các con đều rất khỏe mạnh và đang được đội ngũ bác sĩ thú y, nhân viên khu bảo tồn chăm sóc theo một chế độ đặc biệt.

thu vi te giac sinh con tai vinpearl safari phu quoc
Tê giác con bú sữa mẹ tại Vinpearl Safari Phú Quốc

Hình ảnh

thu vi te giac sinh con tai vinpearl safari phu quoc1
Tê giác con rất thích thú khi được nhân viên chăm sóc vuốt ve và gãi.

Để chào đón sự ra đời đặc biệt của con bé tê giác đội ngũ chăm sóc đã phải rất vất vả. Anh Bùi Phi Hoàng, tổ trưởng tổ chăm sóc động vật (bộ phận thú dữ), cho biết trước khi con tê giác đầu tiên “lâm bồn”, các kịch bản như đẻ khó, mẹ không hợp tác nuôi con… đã được tính toán và chuẩn bị.
Ngoài thuốc gây mê, băng ca, xe cấp cứu và phòng cấp cứu đã chuẩn bị sẵn tại bệnh viện thú y, một nhóm ba người gồm hai bác sĩ thú y và một nhân viên chăm sóc động vật luôn túc trực ở phòng camera theo dõi các biểu hiện chuyển dạ của tê giác.
thu vi te giac sinh con tai vinpearl safari phu quoc2
Môi trường gần gũi tự nhiên là không gian lý tưởng cho động vật hoang dã sính sống

Thật may mắn ca sinh vào ngày 3-4 của một cô tê giác diễn ra rất suôn sẻ và con non bú sau hai giờ, còn diễn biến ca sinh của “sản phụ” thứ 2 khó khăn hơn, chủ yếu ở giai đoạn sau sinh. Tuy nhiên lúc 22h30 ngày 20-4, sau khi tê giác con chào đời, thay vì chăm sóc con, mẹ tê giác đột nhiên hung dữ, liên tục húc mạnh con còn non yếu.
“Sau vài giờ, tâm lý tê giác mẹ dần ổn định, ngừng các hành động gây nguy hiểm cho con. Dù vậy, tê giác mẹ liên tục tìm cách đẩy con về phía trước trong khi tê giác mới chào đời rất cần bú cữ đầu tiên” – anh Hoàng chia sẻ.
Toàn đội “đỡ đẻ” đã phải tính đến phương án dự phòng, sau một khoảng thời gian cho phép nếu mẹ tê giác không cho con bú thì phải tách riêng, tê giác con buộc phải bú sữa ngoài. Mốc thời gian cho phép sắp hết, sự bất an gần đến cao trào thì vào lúc 8h30, chỉ 30 phút trước thời hạn cuối, tê giác con bú được mẹ. Mọi người mới thở phào nhẹ nhõm.
thu vi te giac sinh con tai vinpearl safari phu quoc3

Anh Lê Trường Hận (quê An Giang) – người có mặt trực tiếp tại khu nuôi tê giác trong đêm con tê giác thứ hai chào đời ở Safari Phú Quốc và cũng là người chăm sóc các “sản phụ” này hơn một năm qua – cho biết thời gian mang thai của tê giác kéo dài 16-18 tháng, rủi ro lớn nhất là sẩy thai do đa’.nh nhau.
Do đó trong suốt thời gian mang thai tê giác được chăm sóc rất kỹ lưỡng, chúng được tách riêng khi ăn để không tranh giành nhau. Anh Hận chia sẻ, bản thân cảm thấy rất lo lắng, hồi hộp như chính “vợ đẻ” vậy, vì “Nào giờ có mấy người thấy tê giác sinh con đâu”.

thu vi te giac sinh con tai vinpearl safari phu quoc5
Hiện tại tê giác con chỉ bú sữa mẹ

Trong khoảng 2 tháng đầu tê giác con sẽ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ, chính vì vậy khẩu phần ăn của 2 “sản phụ” cũng được chú ý đặc biệt. Chế độ dinh dưỡng hơn, nhiều hơn so với những tê giác khác.

Mỗi bữa ăn của một “sản phụ” tê giác lên tới 150kg thực phẩm bao gồm 65kg cỏ voi tươi xay, 20kg bắp trái, 20kg cà rốt, 15kg khoai lang, 8kg cám, 15kg cỏ khô nhập khẩu và vitamin cùng khoáng chất.
Tê giác mẹ thường không rời xa con quá 1m trong phần lớn thời gian. Trong khi đó, hai tê giác con mới sinh chưa tròn tháng rất năng động, tung tăng chạy nhảy khắp khu vực sân chơi khiến mẹ tê giác phải vất vả đuổi theo.
Cũng có lúc tê giác con chạy nhảy trong sân và tìm hiểu những thứ làm mình tò mò, chẳng hạn như những vị khách mặc trang phục lạ có mặt trong khu vực chuồng nuôi vốn không đông người.

Sự kiện 2 tê giác con chào đời ở Việt Nam đa’.nh dấu việc bảo tồn các loài động vật quý hiếm, khẳng định Việt Nam hoàn toàn có đủ điều kiện để duy trì nòi giống của các loài này.
Theo : 61giay

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *