SỨC KHỎE, Tin mới

Thuốc lá điện tử có hại không? có thực sự an toàn như quảng cáo?

Thuốc lá điện tử có hại không? có thực sự an toàn như quảng cáo? 

Thuốc lá điện tử có hại không?Việc tiếp xúc lâu dài với hơi thuốc lá điện tử,ngay cả khi không có nicotine, có thể tác động tiêu cực đến chức năng phổi bình thường.

Các nhà khoa học đã xem xét ảnh hưởng của hơi hoặc khói thuốc lá điện tử đối với chức năng của các tế bào miễn dịch gọi là đại thực bào cư trú trong phổi. Những tế bào này đại diện cho tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại nhiễm trùng do virus gây ra bởi virus cúm.

Thuốc lá điện tử có hại không? có thực sự an toàn như quảng cáo?

Các nhà khoa học chia chuột thành 4 nhòm: Nhóm 1 cho tiếp xúc với hơi thuốc lá điện tử có chứa nicotine và các dung môi vaping khác (vaping là hành động hít một lượng hơi nước thông qua thiết bị tạo khói cá nhân), chẳng hạn như propylene glycol và glycerin thực vật. Nhóm 2, tiếp xúc với cùng dung môi này nhưng không có nicotine. Nhóm 3 hút thuốc lá và nhóm 4 tiếp cận với không khí sạch.
Để bắt chước lượng thời gian một người sẽ hít những chất này, các nhà nghiên cứu đã cho những con chuột tiếp xúc với chúng trong 4 tháng. Điều này tương ứng với một người hút thuốc từ tuổi thiếu niên đến khoảng 50 tuổi. Kết quả cho thấy, những con chuột nhóm 1 tiếp xúc với khói thuốc lá bị tổn thương phổi nghiêm trọng và mức độ viêm tương đương với viêm trong bệnh khí phế thững. Điều này tương tự như những gì xảy ra ở người khi họ hút thuốc lá trong một thời gian dài.

img 5d7ef77364e67Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi biết rằng những con chuột nhóm 2, tiếp xúc với dung môi vaping không có nicotine cũng gây tổn hại cho phổi của chúng. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự tích tụ bất thường của lipid trong phổi ở những con chuột này.
Sự tích tụ chất béo này không rõ là từ dung môi vaping hay bất kỳ loại dầu nào có trong chất lỏng, nhưng nó đã tạo ra một sự tích lũy quá mức lipid trong các đại thực bào cư trú trong phổi, đó là các tế bào hoạt động để phát hiện và tiêu diệt các sinh vật gây hại. Như vậy, sự tích lũy này đã ngăn cản các đại thực bào phản ứng bình thường đối với nhiễm trùng, khiến cơ thể dễ mắc bệnh hơn.
Tiến sĩ Farrah Kheradmand cho biết, những phát hiện thực nghiệm này cho thấy rằng, ngay cả khi không chứa nicotin, tiếp xúc với hơi thuốc lá điện tử sẽ phá vỡ chức năng phổi của chuột bình thường và làm giảm khả năng của các tế bào miễn dịch để đáp ứng với nhiễm trùng, làm tăng tính nhạy cảm với các bệnh như cúm. Kết quả này có điểm tương đồng với các báo cáo nhiều trường hợp trước đây mô tả sự hiện diện của các đại thực bào chứa lipid trong dịch phổi từ những người bị viêm phổi có liên quan đến thuốc lá điện tử.
Phát hiện này giúp thúc đẩy các nhà khoa học điều tra thêm về cách hơi thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung, ngay cả khi mọi người không sử dụng các sản phẩm nicotine.
Dương Sơn(Theo MNT 9/2019) /SKDS VN

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *