SỨC KHỎE, Uncategorized

Whitmore – "vi khuẩn ăn thịt người" là bệnh gì? triệu chứng, cách phòng tránh

Whitmore – “vi khuẩn ăn thịt người” là bệnh gì? triệu chứng, cách phòng tránh

Whitmore là gì- căn bệnh “vi khuẩn ăn thịt người”, triệu chứng, cách phòng tránh Whitmore – căn bệnh gây ra bởi “vi khuẩn ăn thịt người”

Tin mới nhất, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An phát hiện 3 trẻ em bị bệnh Whitmore – nhiễm vi khuẩn ăn thịt người.


Ngày 15-9, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết bệnh viện này đã phát hiện và điều trị cho 3 trẻ em bị bệnh Whitmore – nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người”.img 5d7dc5630b226

3 em nhỏ bị nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người” – Ảnh Bệnh viện cung cấp

Trước đó, theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, bệnh viện này đã tiếp nhận 3 bệnh nhân là Nghiêm Thanh T. (14 tuổi, trú tại Đức Thọ, Hà Tĩnh), Hoàng Văn C. (10 tuổi, trú tại xã Thanh Ngọc, Thanh Chương, Nghệ An), Nguyễn Công H. (11 tuổi, Công Thành, Yên Thành, Nghệ An) được người nhà đưa đến viện với tình trạng áp xe viêm tuyến nước bọt mang tai. Khi đưa đến, tình trạng bệnh của 3 em đã chuyển nặng.
Người nhà các em cho biết do bệnh có biểu hiện giống quai bị nên đã tự điều trị tại nhà. Sau khi được đưa vào viện, các bác sĩ đã cấy mủ, xét nghiệm máu thì phát hiện cả 3 em nhỏ đã dương tính với Whitmore. Sau một thời gian điều trị, hiện bệnh nhi T. đã ổn định và được xuất viện về nhà. Riêng 2 trường hợp các em H. và C. đang tiếp tục được điều trị tại bệnh viện.
Bác sĩ Nguyễn Thị Huyền Ngân, Khoa Tai Mũi họng Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, cho biết bệnh Whitmore là một bệnh lây nhiễm gây ra bởi vi khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei gây bệnh cảnh nhiễm trùng máu. Bệnh không có triệu chứng rõ ràng và dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác, nhưng có thể gây tử vong nhanh chóng. Tỷ lệ tử vong của bệnh Whitmore có thể lên đến 50% – 60%. Hiện tại đang mùa mưa, là thời điểm thuận lợi để vi khuẩn Whitmore phát triển.
Đáng lưu ý, các triệu chứng lâm sàng của bệnh cũng rất mơ hồ, chẩn đoán rất khó nên dễ bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh viêm phổi, nhiễm khuẩn da mô mềm, nhiễm khuẩn xương khớp, nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu, liên cầu…
Ngay cả khi được khẳng định chẩn đoán bệnh Whitmore, việc điều trị cũng hết sức khó khăn. Bệnh nhân thường phải dùng kháng sinh tấn công liều cao tĩnh mạch kéo dài liên tục trong ít nhất khoảng 2-4 tuần, sau đó dùng kháng sinh duy trì khoảng từ 3 đến 6 tháng. Nếu không được điều trị đúng liều, đúng phác đồ và theo dõi sát sao, bệnh dễ tái phát, sức khỏe suy kiệt dần và vẫn có thể tử vong dù đã được chẩn đoán đúng.
Việc theo dõi điều trị bệnh kéo dài, tốn kém nên không ít bệnh nhân đã bỏ cuộc. Đây cũng là một trong là những nguyên nhân dẫn đến thất bại trong điều trị và tỉ lệ tử vong do Whitmore cao.

Thực tế về bệnh whitmore hiện nay

Cũng trong tháng 9/2019, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vừa cảnh báo một căn bệnh nguy hiểm, không có triệu chứng rõ ràng và dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác, nhưng bệnh này có thể gây tử vong nhanh chóng, đó là bệnh Whitmore. Tính từ đầu năm đến nay, Trung tâm Bệnh viện Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai đã ghi nhận tới 20 ca mắc bệnh này, trong đó có 4 ca đã tử vong.
Ngày 10/09 vừa qua, bác sĩ Đỗ Duy Cường – Giám đốc Trung tâm Bệnh viện nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, có một bệnh nhân nữ vào nhập viện hồi tháng 8 vừa qua. Trước khi đến bệnh viện này, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng huyết do tụ cầu nhưng cấy máu và mủ vết thương tại Trung tâm Bệnh viện nhiệt đới cho kết quả dương tính với vi khuẩn whitmore.
Khi nữ bệnh nhân đến bệnh viện, bệnh đang ở giai đoạn tấn công, vi khuẩn đã ăn phần da và tổ chức ở cánh mũi, chưa tổn thương đến xương.
benh-whitmore-gay-ra-boi-vi-khuan-an-thit-nguoi-da-xuat-hien-tro-lai-o-viet-nam-voh
Nữ bệnh nhân bị vi khuẩn ăn mất phần mũi (Nguồn: tuoitre.vn)
Các bác sĩ đã điều trị bằng phác đồ đặc biệt với kháng sinh phối hợp. Sau khi tình trạng toàn thân ổn định, bệnh nhân được tiếp tục điều trị kháng sinh kéo dài kết hợp với các liệu pháp điều trị của chuyên khoa tai mũi họng như rửa vết thương, xử lý và kiểm soát các tổn thương tại mũi – họng.
Hiện vết thương của nữ bệnh nhân đã hết mủ và đang lên da non. Tuy nhiên, bác sĩ Cường cho biết bệnh nhân cần tiếp tục được điều trị trong 3 tháng nữa và được theo dõi chặt chẽ bởi bác sĩ chuyên khoa nếu không bệnh có khả năng tái phát và nguy cơ tử vong cao.
Theo bác sĩ Cường, khoảng 5 – 10 năm trước đây mới có 20 ca mắc Whitmore, nhưng từ đầu năm 2019 đến nay, tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, đã ghi nhận tới 20 ca, chủ yếu từ các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ. Bệnh cảnh lâm sàng đa dạng phức tạp, thường bị chẩn đoán nhầm với các bệnh khác như viêm phổi, lao phổi, áp xe cơ, nhiễm trùng huyết do các vi khuẩn khác như tụ cầu, liên cầu…

Whitmore là bệnh gì?

Whitmore (hay còn gọi là bệnh Melioidosis) là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do một loại vi khuẩn gram âm có tên là Burkholderia pseudomallei gây nên. Bệnh whitmore được phát hiện ở Việt Nam từ những năm 50 của thế kỷ trước và xuất hiện lẻ tẻ tại một số tỉnh phía Nam, nó được xếp vào bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có nguy cơ bị lãng quên.

Whitmore là một bệnh truyền nhiễm do một loài vi khuẩn gram âm gây ra (Nguồn: Internet)
Bệnh nhân mắc bệnh whitmore có tỷ lệ tử vong lên đến 40%. Bệnh đang có nguy cơ tái bùng phát ở Việt Nam sau nhiều năm “vắng bóng”. Những người bệnh tiểu đường, phổi và thận mạn tính có nguy cơ dễ mắc bệnh whitmore với các biểu hiện lâm sàng đa dạng như sốt cao, đau cơ, có các ổ nhiễm khuẩn trên da, áp xe cơ, áp xe gan lách, viêm phổi,…

Các con đường lây nhiễm bệnh whitmore

Bệnh whitmore có thể lây truyền qua các con đường sau đây:
benh-whitmore-gay-ra-boi-vi-khuan-an-thit-nguoi-da-xuat-hien-tro-lai-o-viet-nam-voh
Vi khuẩn gây bệnh whitmore thường có mặt trong đất (Nguồn: Internet)

 • Tiếp xúc trực tiếp với các vết xước trầy da với đất hoặc nước nhiễm khuẩn.
 • Hít phải các hạt bụi có chứa vi khuẩn.
 • Lây nhiễm qua đường ăn uống khi thức ăn nhiễm khuẩn.
 • Vi khuẩn có thể truyền từ mẹ sang con qua tuyến sữa khi người mẹ bị áp xe tuyến vú do vi khuẩn B. pseudomallei.
 • Tiếp xúc vết trầy xước qua da với động vật chết có nhiễm bệnh whitmore như chó, mèo, bò, dê,…

Bệnh thường xảy ra vào mùa mưa, tập trung vào tháng 7 – 11. Những người làm việc tiếp xúc nhiều với môi trường đất và nước phải có phương tiện bảo hộ lao động, nếu có trầy xước ngoài da cần theo dõi triệu chứng và thăm khám sớm nhất.

Bệnh whitmore điều trị có dễ không?

Điều trị bệnh Whitmore hết sức khó khăn, phải dùng kháng sinh nhóm ceftazidime hoặc carbapenem, cotrimoxazole tấn công liều cao liên tục trong ít nhất khoảng 2 tuần, sau đó dùng kháng sinh duy trì 3 đến 6 tháng nữa.
Nếu không được điều trị đúng liều, đúng phác đồ và theo dõi sát sao, bệnh dễ tái phát, sức khỏe bệnh nhân suy kiệt dần và có thể tử vong. Quá trình theo dõi điều trị bệnh kéo dài, lại tốn kém nên nhiều bệnh nhân đã bỏ cuộc. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại trong điều trị và tỷ lệ tử vong cao.

Phòng ngừa bệnh whitmore bằng cách nào?

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, để phòng bệnh whitmore mọi người cần:
benh-whitmore-gay-ra-boi-vi-khuan-an-thit-nguoi-da-xuat-hien-tro-lai-o-viet-nam-voh
Hãy đeo găng tay khi làm việc tiếp xúc trực tiếp với môi trường đất (Nguồn: Internet)

 • Nếu làm việc tiếp xúc nhiều với môi trường đất và nước thì phải có phương tiện bảo hộ lao động phù hợp.
 • Đảm bảo vệ sinh thân thể sạch sẽ, đặc biệt là bàn tay, bàn chân luôn sạch sẽ. Nếu tay chân dính bùn đất cần phải rửa sạch bằng xà phòng kháng khuẩn và lau khô trước khi muốn làm việc gì tiếp theo.

Hiện nay, bệnh whitmore chưa có vắc xin tiêm phòng cũng như chưa có khuyến cáo nào về kháng sinh dự phòng. Do đó, mọi người không nên chủ quan với các biện pháp phòng tránh.

Tài liệu tham khảo:

 1. Trang vnexpress.net
 2. Trang tuoitre.vn
 3. Trang vtv.vn
 4. Người Lao Động

Bài viết liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *